doc01

gallerymember


koreandoc

question1

"บิ๊กอายส์" เทรนด์ใหม่วัยรุ่น ใส่แล้วเหมือนดาราญี่ปุ่น

Saturday, 14 November 2009 03:04

"บิ๊กอายส์" เทรนด์ใหม่วัยรุ่น ใส่แล้วเหมือนดาราญี่ปุ่น

?

?

"บิ๊กอายส์" เทรนด์ใหม่วัยรุ่น ใส่แล้วเหมือนดาราญี่ปุ่น

เรื่องราวคอนแทคเลนส์ตาโต หรือบิ๊กอายส์ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้ปกครองท่านหนึ่ง ซึ่งได้สังเกตเห็นพฤติกรรมของลูกสาววัย 17 ปี ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่นใหม่ ที่นอกจากจะเป็นคอนแทคเลนส์สีแฟชั่น ยังมีส่วนช่วยให้ดวงตากลมโตโดยไม่ต้องทำศัลยกรรม ซึ่งเป็นเทรนด์แฟชั่นใหม่ตามแบบเทรนด์ดาราเกาหลีและญี่ปุ่น

ผู้ปกครองรายเดิมกล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เริ่มสังเกตพฤติกรรมของบุตรสาวมาระยะหนึ่ง หลังจากสังเกตเห็นดวงตาของลูกสาวที่ดูโตขึ้นมา?เมื่อไต่ถามจึงทราบจากบุตรสาวว่า คอนแทคเลนส์ตาโตเป็นแฟชั่นตามสมัยนิยมของกลุ่มวัยรุ่นไทย โดยเฉพาะผู้หญิงกำลังเป็นที่นิยมซื้อหามาสวมใส่? โดยมีราคา 1 คู่ ประมาณเงินหลักพันบาท ส่วนแหล่งซื้อหานอกจากคอนแทคเลนส์ตาโตจะหาซื้อตามร้านเฉพาะ? ความนิยมยังส่งผลให้มีการขายผ่านทางเว็บไซต์เลนส์ทูยู? ดอทคอม, ร้านค้าออนไลน์ทั่วไป รวมถึงมีการจำหน่ายตามแผงเช่าแหล่งแฟชั่นย่านสยามสแควร์, มาบุญครอง และลาดพร้าว ซึ่งจะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่วัยรุ่น

อย่างไรก็ตาม จากกระแสความนิยมคอนแทคเลนส์ตาโตสูงขึ้น เวลานี้ยังมีการจำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งมีการระบุว่าคอนแทคเลนส์ตาโต หรือบิ๊กอายส์ ที่กำลังได้รับความนิยมของกลุ่มวัยรุ่นไทยนั้นมีหลายยี่ห้อ? ราคาจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของคอนแทคเลนส์? เช่น ยี่ห้อ IGEL จากประเทศสิงคโปร์ จะเป็นคอนแทคเลนส์เปลี่ยนสีตา และทำให้ดวงตาดูโตขึ้น หรือ Magic Black Circle เลนส์จะสีดำล้วนไม่มีลวดลาย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้มั่นใจในดวงตาที่โตขึ้นและดำอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด โดยมีระยะเวลาการใช้ 1 คู่ นาน? 2 เดือน? ราคาประมาณ 800-1,000 บาท ส่วนยี่ห้อ ideal color ของประเทศเกาหลี? จะมี 2 เฉดสี คือ น้ำตาลและดำ แต่จะมีระยะเวลาในการใช้นาน 1 ปี ราคาประมาณ 2,000-3,000 บาท

ขณะที่บางยี่ห้อจะเป็นคอนแทคเลนส์เทรนส์ใหม่ นอกจากจะทำให้ตาโต ยังเปลี่ยนสีตาได้ถึง? 6? สี? ทำให้ดวงตาดูโตขึ้นโดยไม่ต้องทำศัลยกรรม และกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่ง 1 คู่ใช้ได้ 2 เดือน ราคาประมาณ 800-1,500 บาท แต่จะมีการระบุหมายเหตุไว้ว่า การใช้คอนแทคเลนส์ควรได้รับคำแนะนำและปฏิบัติตามคำแนะนำของจักษุแพทย์

ด้าน นพ.นรังสันต์? พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ทาง อย.ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และห่วงใยผู้บริโภค หากใช้ไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้? และอาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้? ทั้งนี้? ในการใส่คอนแทคเลนส์นั้นจะต้องได้รับการตรวจตาโดยจักษุแพทย์? หรือผู้ประกอบโรคศิลปะ? โดยอาศัยทัศนมาตรศาสตร์ และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ หรือคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด

ดังนั้น? อย.ได้มีมาตรการกำกับดูแลคอนแทคเลนส์ทุกประเภทให้เข้มงวดมากขึ้น โดยจะจัดทำร่างประกาศกำหนดให้คอนแทคเลนส์ทุกประเภทเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า? จะต้องแจ้งรายละเอียดต่อทาง อย.ก่อนผลิตหรือนำเข้า? อีกทั้งได้กำหนดให้ฉลากผลิตภัณฑ์จะต้องมีคำเตือน ข้อห้ามใช้ และข้อควรระวังบนฉลากอย่างชัดเจน

นอกจากนี้? อย.ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการใช้คอนแทคเลนส์ทุกชนิด ไม่ควรซื้อมาใช้เอง?? และซื้อจากร้านแผงลอย รวม ถึงต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด และหากมีภาวะผิดปกติ เช่น ต้อเนื้อ, ต้อลม, ตาแดง, กระจกตาไวต่อความรู้สึกลดลง, ตาแห้ง หรือกะพริบตาไม่เต็มที่ ก็ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์ และการใช้คอนแทคเลนส์ทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสเลนส์ ห้ามใส่นานเกินระยะเวลาการใช้งานที่กำหนด ห้ามใช้ร่วมกับบุคคลอื่น ห้ามใส่ขณะว่ายน้ำ เพราะอาจทำให้ติดเชื้อที่ตา และห้ามใส่ในเวลานอน ถึงแม้จะเป็นชนิดใส่นอนได้ก็ตาม

และต้องถอดทำความสะอาดทุกวัน? ซึ่งหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น เจ็บหรือปวดตาเป็นอย่างมากร่วมกับอาการแพ้แสง,? ตามัว,? น้ำตาไหลมาก และตาแดง ให้หยุดใช้คอนแทคเลนส์ทันที ควรรีบพบแพทย์หรือจักษุแพทย์โดยเร็วข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

330x104stm

sompetchnew
stm-fix 
echo '
';