doc01

gallerymember


koreandoc

question1

สตรีข้ามเพศเปิดโครงการเฉาะฟรี

Thursday, 31 March 2011 01:51

free

สมาคมสตรีข้ามเพศเปิดโครงการ “จิ๋มเอื้ออาทร” หลังสำเร็จแล้ว 1 รุ่น จำนวน 5 คน หวังขยายผลส่งผู้ที่ได้รับการผ่าตัดไปเรียนศัลยกรรม

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. สมาคมสตรีข้ามเพศแห่งประเทศไทย เปิดโครงการผ่าตัดแปลงเพศให้กับผู้ชายที่มีจิตใจเป็นหญิง ซึ่งเป็นโครงการแรกในโลก โดยหวังขยายผลส่งผู้ที่ได้รับการผ่าตัดแปลงเพศแล้วเรียนศัลยกรรมในอนาคต

ยลลดา สวนยศ นายกสมาคมสตรีข้ามเพศฯ กล่าวว่า โครงการ Sister’s Hand เป็นโครงการที่เปิดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือให้มีการแปลงเพศฟรี พี่ช่วยน้อง ครั้งที่ 1 เริ่มมาตั้งแต่ปี 2553 โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันปรีชา เอสเทติคส์ อินสติวท์ หรือ PAI มี นพ.ปรีชา เตียวตรานนท์ เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดทั้งหมด

“การที่จะสามารถผ่าตัดแปลงพศได้นั้น จะมีการสอบสัมภาษณ์ทางจิตวิทยา หาผู้ที่มีจิตใจเป็นผู้หญิงอยู่ในร่างกายผู้ชายอย่างแท้จริง เมื่อทำการสัมภาษณ์แล้วบางคนที่ไม่ผ่านอาจจะค้นพบทางเดินของตนเองที่ถูกต้อง เพราะการผ่าตัดแต่ละครั้งจะเปลี่ยนชีวิตของคนๆนั้นไปเลย หากไม่ชัดเจนจริงๆจะส่งผลกระทบไปต่อชีวิต” นายกสมาคมสตรีข้ามเพศกล่าวและว่า

โครงการ 1 ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับการเข้าผ่าตัดมาแล้ว 5 คน ได้แก่ 1.ป้าแสงระวี อายุ 54 ปี 2.น้องพิงก์ หูหนวกและเป็นใบ้ 3.น้องดา เกิดมามี 2 เพศ 4.น้องอิงค์ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ 5.น้องรถเมล์ และน้องชายอายุ 14 ปี

ทั้งนี้ การผ่าตัดได้รับความสนใจจากรายการคนค้นคน ซึ่งเข้าไปตามติดชีวิตแบบเรียลลิตี้ โดยจะมีการออกอากาศในวันที่ 1 และ 8 มี.ค.นี้

นอกจากนี้โครงการ Sister’s Hand ครั้งที่ 2 ที่จะเกิดขึ้นปีนี้ทางโรงพยาบาลยันฮีเป็นผู้สนับสนุนหลัก และได้รับความสนใจจากสื่อต่างประเทศในช่องสารคดีดิสคัฟเวอรี่

“ปัจจุบันสมาคมสตรีข้ามเพศฯ ยังไม่มีเงินทุนและองค์กรใดสนับสนุนโครงการ Sister’s Hand แปลงเพศฟรี พี่ช่วยน้องอย่างเป็นทางการ แต่โครงการนี้เป็นโครงการที่จำเป็นจะต้องทำต่อไป อยากฝากประชาสัมพันธ์ให้ภาครัฐหรือเอกชนหันมาเอื้อเฟื้อ เราไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะช่วยเหลือและจะพยายามช่วยเหลือต่อไปเท่าที่จะสามารถ ทำได้ สิ่งที่อยากจะต่อยอดจากโครงการนี้เพื่อให้ยั่งยืนคือการตั้งมูลนิธิเพื่อการ ศึกษา เพราะทางสมาคมต้องการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนผู้หญิงข้ามเพศ โดยเฉพาะวิชาชีพแพทย์ศัลยกรรม เพื่อเป็นแพทย์ประจำโครงการ Sister’s Hand พี่ช่วยน้อง กลับมาผ่าตัดแปลงเพศให้กับผู้ที่ยากไร้ขาดโอกาสต่อไป” ยลลดา กล่าว

บรรยากาศในงานเปิดโครงการและผู้ที่เข้ามาร่วมโครงการ

free2

free3

free4

free5

 

เครดิตจาก  โพสต์ทูเดย์

สุ่ม บทความที่เกี่ยวข้อง
330x104stm

sompetchnew
stm-fix 
echo '
';